• :
  • :
" Vì một thành phố Đà Nẵng không còn bệnh lao "

Chuyến đi viện nhớ đời của đại gia đình 8 người mắc Covid-19 ở Đà Nẵng

04.08.2021 -

"Cho đến bây giờ, tôi vẫn còn hoảng hốt khi nhớ đến ngày mà đại gia đình của tôi phải nhập viện điều trị Covid-19. Tuy nhiên, chúng tôi đã yên tâm rất nhiều khi nhận được sự quan tâm của y, bác sĩ".

Đó là những dòng chia sẻ của BN13042 (N.V.H., sinh năm 1970, trú đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) trong thư cảm ơn gửi các y, bác sĩ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng ngày anh được ra viện.

Đại gia đình mắc Covid-19

Ngày 18/6, Đà Nẵng ghi nhận ca mắc Covid-19 mới sau hơn 30 ngày không có ca trong cộng đồng. Ca mắc mới là BN12437 (sinh năm 1962, trú đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), làm bảo vệ tại Công ty Nhựa Duy Tân (145 Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê).

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân có tiếp xúc với F0 là tài xế từ TPHCM ra nhập hàng vào kho cho công ty.

Chuyến đi viện nhớ đời của đại gia đình 8 người mắc Covid-19 ở Đà Nẵng - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Cơ quan chức năng phong tỏa khu dân cư nơi gia đình bệnh nhân N.V.H. sinh sống. 

Ngay sau đó, người dân sống quanh khu vực BN12437 sinh sống được lấy mẫu xét nghiệm. Cơ quan chức năng cũng tiến hành phong tỏa khu vực tam giác: đường Lê Duẩn - Hoàng Hoa Thám - Lý Thái Tổ để sớm khoanh vùng, dập dịch.

"Tối hôm đó, chúng tôi được lấy mẫu xét nghiệm gộp 10 người. Sáng ra, chúng tôi được lấy mẫu xét nghiệm riêng từng người. Gia đình tôi 8 người thì 7 người có kết quả dương tính, chỉ có con trai tôi sinh năm 2012 là chưa bị", bệnh nhân N.V.H. nhớ lại và cho biết, bản thân hoang mang vô cùng khi 7 người trong gia đình nhận kết quả dương tính.

Vợ chồng anh H. và 2 người con sống cùng mẹ già 72 tuổi, trong nhà còn có 3 mẹ con người em gái của anh H. Nhà anh H. ở đối diện và cách 2 nhà so với nhà của BN12437. Ngoài gia đình anh H., vợ chồng anh trai con dì và 2 người cháu (trong đó một cháu bên vợ) sống gần nhà cũng bị mắc Covid-19.

Những người có kết quả dương tính được đưa đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng điều trị, riêng con trai anh được đưa đi cách ly tập trung. Sau một thời gian cách ly tập trung, con trai anh H. cũng có kết quả dương tính và được chuyển lên Bệnh viện Phổi điều trị. Chứng kiến cảnh mỗi người mỗi nơi, anh H. không khỏi lo lắng trong những ngày đầu đến bệnh viện.

Tuy nhiên, chính những lời động viên, sự chăm sóc và điều trị tận tình của các y, bác sĩ đã giúp anh H. cũng như các thành viên trong gia đình lạc quan hơn, yên tâm chữa bệnh.

"Sự tận tâm của các bác sĩ giúp chúng tôi vơi bớt nỗi buồn"

Anh H. cho biết, tại bệnh viện, các bệnh nhân nhẹ được sắp xếp 2 người/phòng, những người bệnh nặng được sắp xếp một mình một phòng. Bệnh nhân nhỏ tuổi được sắp xếp ở cùng người lớn để thuận tiện cho việc chăm sóc.

Trong quá trình điều trị, các y, bác sĩ thường xuyên theo dõi sức khỏe của bệnh nhân để kịp thời nắm bắt tình hình. Những bệnh nhân trở nặng sẽ được chuyển khoa qua Hồi sức tích cực để tiếp tục điều trị, trong đó có anh H. và mẹ anh.

Chứng kiến cảnh các y, bác sĩ phải luôn trong những bộ đồ bảo hộ kín mít giữa thời tiết nắng nóng nhưng lúc nào nhẹ nhàng, ân cần chăm sóc bệnh nhân, anh H. không khỏi xúc động.

Chuyến đi viện nhớ đời của đại gia đình 8 người mắc Covid-19 ở Đà Nẵng - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Bệnh nhân N.V.H. (đứng gần Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng) trong ngày ra viện.

"Mỗi lần tôi ho nhiều, các y, bác sĩ đều vỗ lưng cho tôi. Những cái vỗ lưng rất dễ chịu, chứ không phải vỗ cho có. Mỗi khi tôi nóng, các y, bác sĩ lo điều chỉnh điều hòa cho tôi dễ chịu… Chỉ coi bệnh nhân là ruột thịt, các y, bác sĩ mới làm được như thế", anh H. nói.

Anh tâm sự thêm, nhiều lúc chỉ cần nghe những lời nói rất đơn giản của bác sĩ, tinh thần của anh đã phấn chấn lên hẳn. "Phổi của anh có tiến triển tốt. Rồi sẽ tốt thôi anh", anh H. thuật lại lời của bác sĩ nói với mình.

Hiện 7 thành viên trong gia đình anh H. đã khỏi Covid-19 và được xuất viện về nhà. Riêng mẹ anh, do tuổi cao, lại có bệnh nền nên không qua khỏi và mất vào ngày 7/7.

"Thực sự gia đình rất buồn nhưng tôi chứng kiến và biết rằng các y, bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa cho mẹ tôi đến giây phút cuối cùng", anh H. chia sẻ.

Anh H. kể, phòng bệnh của anh đối diện phòng mẹ mình. Hàng ngày, các y, bác sĩ vào chăm sóc, điều trị cho mẹ anh, anh đều nhìn thấy hết. Anh vẫn nhớ suốt đêm cuối cùng, thấy các y, bác sĩ liên tục tất tả từ ngoài hành lang vào đến phòng bệnh, nỗ lực cứu chữa cho bà.

Lời cảm ơn từ tận đáy lòng

Ngày ra viện, anh H. viết thư cảm ơn các y, bác sĩ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã chăm sóc, điều trị cho gia đình anh những ngày qua.

"Cho đến bây giờ, tôi vẫn còn hoảng hốt khi nhớ đến ngày mà đại gia đình của tôi phải nhập viện điều trị Covid-19. Tuy nhiên, chúng tôi đã yên tâm rất nhiều khi nhận được sự quan tâm của y, bác sĩ", anh H. chia sẻ trong bức thư.

Trong bức thư, anh H. cũng cho biết, Covid-19 đối với các bệnh nhân như anh là một nỗi sợ. Trong sự lo lắng, hoang mang đó, chính các y bác sĩ đã luôn thăm hỏi tình trạng sức khỏe, động viên anh và gia đình lạc quan, vững tin, yên tâm điều trị.

Chuyến đi viện nhớ đời của đại gia đình 8 người mắc Covid-19 ở Đà Nẵng - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Thư cảm ơn của bệnh nhân N.V.H. gửi các y, bác sĩ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

"Nếu không có sự tư vấn nhiệt tình, nếu không có sự quan tâm ân cần, chu đáo của các y, bác sĩ, có lẽ chúng tôi sẽ thật sự lo lắng, hoảng hốt và khó mà điều trị thành công để trở về với gia đình", anh H. viết.

Anh H. cũng gửi lời cảm ơn đến đội ngũ nhân viên ở căng tin đã luôn nấu các món ăn với thực đơn phong phú, thay đổi mỗi ngày; cảm ơn đội ngũ nhân viên làm vệ sinh phòng đã luôn ân cần, nhẹ nhàng mang lại cho bệnh nhân không gian sạch sẽ.

"Một lần nữa, gia đình chúng tôi xin gửi lời cảm ơn và tri ân chân thành nhất đến những cống hiến quên mình của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Phổi. Các y, bác sĩ chúng ta quả thật là những "chiến binh" trong thời bình…", anh H. kết thư.

Nguồn: Báo Dân trí