• :
  • :
" Vì một thành phố Đà Nẵng không còn bệnh lao "

Thuốc kháng lao thế hệ mới

15.11.2017 - Một công trình nghiên cứu mới đây do một êkíp các nhà khoa học đa quốc tịch vừa tìm ra được một loại kháng sinh mới có khả năng diệt các chủng vi khuẩn lao đa kháng.

Công trình nghiên cứu do TS. Stewart Cole thuộc Trường đại học Bách khoa liên bang Lausanne, Thụy Sĩ tiến hành thử nghiệm. Thuốc có cấu trúc là nitro-benzothiazinone (BTZ), tuy nhiên các nhà khoa học đã tìm cách thay đổi cấu trúc để có được loại tối ưu: vừa hiệu quả và ít tác dụng phụ. Trong 50 loại thì BTZ043 là ưu việt nhất về tính hiệu quả và dung nạp thuốc. Trên thử nghiệm BTZ043 có hiệu quả vượt trội so với tất cả các thuốc kháng lao đang hiện diện trên thị trường.

 

Thử nghiệm trên chuột bị lao, BTZ043 làm giảm số lượng vi khuẩn không kháng thuốc ở phổi và lách và không gây ra phản ứng phụ nào. Đặc biệt quan trọng là hoạt chất này có tác dụng trên tất cả các chủng loại trực khuẩn lao, kể cả những loại siêu kháng mới được phát hiện gần đây.

Thật vậy, hoạt chất này ức chế sự tổng hợp arabinogalactane, đây là phân tử kết nối hai lớp của màng tế bào vi khuẩn. Như vậy khi thiếu chất này màng tế bào sẽ bị phá huỷ và vi khuẩn sẽ chết. Đây là một cơ chế hoàn toàn mới. Khám phá này đã mở ra hướng điều trị mới cho bệnh lao.

 

BS. NGUYỄN VĂN THÔNG (Theo DrKoop.com, 2009) - SK&DS